Giới thiệu công nghệ xi mạ

Công nghệ xi mạ có nhiều ứng dụng trong đời sống. Hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần đến sự hỗ trợ của xi mạ để ngăn sự bào mòn và hoen gỉ của các sản phẩm như: trang sức, nguyên vật liệu xây dựng… Công nghệ xi mạ đơn giản mà lại không quá tốn kém nên được áp dụng ở nhiều lĩnh giúp làm tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Trong bài viết hôm nay, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ giới thiệu công nghệ xi mạ, giúp bạn hiểu rõ hơn về xi mạ công nghiệp.

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Nói chính xác thì xi mạ là quá trình phủ một lớp bảo vệ lên bề mặt vật liệu kim loại nhằm bảo vệ và tăng độ bền cho vật liệu. Tùy theo loại vật liệu cùng với tính chất, công dụng của nó mà sẽ áp dụng lớp xi mạ khác nhau. Các lớp bảo vệ có thể là: crom, niken, thiếc, nhôm, vàng,…

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Tham khảo thêm: Mua trang sức ở đâu uy tín? 

Lợi ích của lớp xi mạ:

 • Trang trí cho đồ vật
 • Làm giảm quá trình oxy hóa và ăn mòn trên đồ vật
 • Cải thiện khả năng hàn / tính thời tiết
 • Giảm sự ma sát
 • Cải thiện độ bám dính sơn
 • Thay đổi độ dẫn
 • Cung cấp bức xạ che chắn
 • Cải thiện độ phản xạ hồng ngoại

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Loại vật liệu được xi mạ phổ biến nhất hiện nay là gì?

Dựa trên đặc tính bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn, công nghệ xi mạ được áp dụng rộng rãi. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà sẽ có những phương pháp xi mạ khác nhau như: xi mạ điện phân, xi mạ nhúng nóng,…

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu xi mạ khác nhau, một số vật liệu xi mạ thường sử dụng như:

 • Hóa chất xi mạ vàng là phương pháp phủ một lớp vàng mỏng lên bề mặt kim loại, ứng dụng phổ biến cho xi mạ đồ trang sức, đồ nội thất và một số thiết bị điện tử, đồ gia dụng khác. Mạ vàng cho kim loại cần tuân thủ một quy trình tiêu chuẩn theo các bước để đảm bảo kim loại mạ vàng đẹp và sáng bóng.

Giới thiệu công nghệ xi mạ

 • Hóa chất xi mạ crom thường được sử dụng để xi mạ các thiết bị công nghiệp hay dùng để trang trí. Để crom bám chắc vào bề mặt kim loại, việc xi mạ cần trải qua các bước như: tẩy bụi bẩn và tạp chất, xử lý bề mặt kim loại, tùy theo sản phẩm mà sẽ có phương pháp mạ crom phù hợp để đạt được độ dày tốt nhất.
 • Hóa chất xi mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất các thiết bị cho phương tiện giao thông, do có điện thế âm lớn hơn nên khả năng bảo vệ bề mặt kim loại tốt hơn.

Giới thiệu công nghệ xi mạ

 • Hóa chất xi mạ niken có tác dụng bôi trơn và tăng độ dẻo cho kim loại. Hiện nay xi mạ niken được áp dụng cho các ngành như điện, may mặc, trang trí,… do có độ bám dính cao, không bong tróc và bền đẹp.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp xi mạ hóa chất khác mà tùy vào loại sản phẩm và mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Chuyển giao công nghệ xi mạ vàng bạc, dát vàng, phun vàng trên mọi chất liệu

Ứng dụng của công nghệ xi mạ trong sản xuất và trong đời sống

Ngày nay, công nghệ xi mạ được áp dụng rất phổ biến. Hầu hết các thiết bị gia dụng, đồ dùng gia đình, các phương tiện ô tô, xe máy, máy bay, đồ trang sức và các thiết bị máy móc y tế,… đều được phủ lớp xi mạ để bảo vệ. Nhờ vào khả năng chống ăn mòn, gia tăng độ cứng và bền bỉ cho vật liệu, phương pháp xi mạ đã góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống con người.

Có thể bạn quan tâm: Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Lớp xi mạ có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tình trạng oxy hóa, ăn mòn, han gỉ,.. chống chịu các tác động xấu từ môi trường. Và khi chất lượng sản phẩm (màu sắc, độ bền,…) được duy trì lâu dài thì chúng ta có thể tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn.

Giới thiệu công nghệ xi mạ

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Giới thiệu công nghệ xi mạ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Làm thế nào để trang sức ngọc trai luôn sáng bóng?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status