Có phải Trái Đất “sinh ra vàng”?

Vàng có nguồn gốc ngoài trái đất. Nó được hình thành do kết quả của các phản ứng hóa học phức tạp từ một vụ nổ thiên thể cực lớn trong lịch sử. Một số ý kiến cho rằng: Có phải Trái Đất “sinh ra vàng”? Ý kiến này đúng hay không, chúng ta cùng nhau giải đáp nhé!

Có phải Trái Đất "sinh ra vàng"?

Có phải Trái Đất “sinh ra vàng”?

Nguồn gốc của vàng

Vàng nguyên chất không phải được con người làm ra, nó được hình thành trong tự nhiên sâu bên trong Trái Đất. Nền văn hóa Inca tin rằng vàng là “mồ hôi của mặt trời”. Mặc dù đó là một niềm tin mê tín dị đoan, nhưng họ đã nói đúng về một khía cạnh nào đó – vàng bắt nguồn từ một ngôi sao.

Nhờ những phản ứng tổng hợp hạt nhân, Mặt trời có thể tạo ra nhiều nguyên tố bao gồm sắt, niken, canxi, natri,… cùng với các nguyên tố nặng như uranium. Tuy nhiên, những phản ứng này chưa đủ năng lượng để tổng hợp vàng. Sự hình thành vàng chỉ có thể được thực hiện được khi ngôi sao phát nổ trong siêu tân tinh, bơm ra một lượng lớn năng lượng.

Có phải Trái Đất "sinh ra vàng"?

Một lý thuyết khác cho rằng sự va chạm của các sao neutron có thể hình thành vàng.

Có phải Trái Đất “sinh ra vàng”?

Hiện tại có hai giả thuyết để xác định nguồn gốc của vàng: Đầu tiên là vàng hình thành từ vũ trụ bởi sự va chạm giữa một ngôi sao mới hình thành và một ngôi sao già cỗi gây nổ mạnh do trọng lượng của chính nó.

Thứ hai, hai ngôi sao kết hợp neutron va chạm vào nhau, tạo ra các mảnh vỡ trong đó có một lượng vàng được giải phóng và tồn tại trên vũ trụ.

Trong một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Physical Review Letters, các nhà nghiên cứu đã nói đến việc dùng mô hình trên máy tính để làm rõ nguồn gốc của vàng.

Có phải Trái Đất "sinh ra vàng"?

Hiện tại chưa ai biết rõ câu trả lời. Nhưng cuộc nghiên cứu này sẽ mở lối cho các cuộc thử nghiệm sau này và phát triển các giả thuyết”- giáo sư Witold Nazarewicz thuộc MSU, là đồng tác giả bài báo, cho biết.

Các nhà nghiên cứu dùng dữ liệu sẵn có được biểu diễn bằng máy tính để mô phỏng sự sản sinh của các nguyên tố hóa học nặng trong ngôi sao mới và ngôi sao kết hợp neutron.

Trước đây, cũng có cuộc nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng vàng và một số kim loại quý khác bắt nguồn từ các trận mưa thiên thạch từ vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Toronto (Canada) và trường ĐH Maryland (Mỹ) cho rằng: Nhiệt độ cực lớn trong lớp lõi của Trái Đất được hình thành cách đây hơn 4 tỷ năm trước đã làm nóng chảy và tách các kim loại quý khỏi ra lớp vỏ đất đá.

Sau đó những kim loại quý này lắng xuống trong lõi Trái Đất. Việc loài người phát hiện và khai thác nhiều kim loại quý như: osimi, iridi, platin, ruteni, rodi, paladi, vàng… trong lớp vỏ của Trái Đất chứng tỏ các kim loại đó từ vũ trụ đã rơi xuống Trái Đất trong các trận mưa thiên thạch.

Theo khảo sát thiên văn học, trong các thiên hà chứa kho kim loại quý khổng lồ không ngờ tới, trong đó có mỏ vàng, bạc, platin… và các kim loại quý hiếm khác.

Có phải Trái Đất "sinh ra vàng"?

Nhân loại đã phát hiện ra hơn 30.000 thiên thạch. Trong đó, khoảng 7.000 thiên thạch đã được nghiên cứu chi tiết. Hầu hết các thiên thạch này đều chứa một lượng đáng kể những tài nguyên và khoáng sản quý hiếm như bạch kim, ruby, titan, kim cương…

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Có phải Trái Đất “sinh ra vàng”?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Mỏ vàng lớn nhất thế giới

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status