Có những quy định mua – bán vàng nào?

Mua – bán vàng là hoạt động kinh doanh không còn xa lạ với đa số người dân hiện nay, thậm chí đó còn là hoạt động có thể diễn ra thường xuyên. Mọi người hay mua – bán vàng vào những thời điểm như: giá vàng giảm, giá vàng tăng, ngày vía Thần Tài, ngày đẹp để sắm vàng…

Tuy nhiên, không phải muốn mua – bán vàng như thế nào cũng được, bất cứ hoạt động nào cũng đều có những quy định riêng được Pháp luật quy định. Và chủ đề bài viết mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu hôm nay chính là “Có những quy định mua – bán vàng nào?

Có những quy định mua - bán vàng nào?Có những quy định mua - bán vàng nào?

Có những quy định mua – bán vàng nào?

Những quy định mua – bán vàng

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, NHNN Chi nhánh tỉnh chịu trách nhiệm: cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, Giấy phép tạm nhập vàng nguyên liệu để tái sản xuất sản phẩm đối với doanh nghiệp có hợp đồng gia công vàng trang sức mỹ nghệ với nước ngoài, cấp Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài; tham mưu cho Thống đốc NHNN cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, Giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng.

Đồng thời, thực hiện việc, theo dõi, tống hợp, thanh – kiểm tra, báo cáo Thống đốc NHNN và thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi quyền hạn được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Người mua kiểm tra giấy kiểm định chất lượng sản phẩm

Có được tự do mua bán vàng miếng hay không?

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Mua – bán vàng miếng tại cửa hàng được cấp Giấy phép bởi NHNN

Căn cứ tại Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã có quy định như sau:

Điều 10. Quản lý hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng

Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Hoạt động giao dịch mua – bán vàng giữa nhân viên và các khách hàng

Nghị định 24/12/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Như vậy, hiện nay các tổ chức, cá nhân sẽ không được tự do mua bán vàng miếng trên thị trường mà theo đó, các hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hành vi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng có thể bị phạt tiền lên đến 400.000.000 đồng

Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;
 • Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Dùng vàng để thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần;
 • Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Nếu sau 1 lần lỡ giao dịch nơi không được cấp phép, người dân không nên tái phạm 

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật;
 • Vi phạm trách nhiệm của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có thay đổi về mạng lưới chi nhánh, địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo quy định của pháp luật.

Học mua bán vàng

Một số giải pháp quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng trong thời gian tới

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Khách hàng đưa người yêu sắm nhẫn vàng trắng đính kim cương dịp Valentine vừa qua

Hiện nay, việc thực hiện quy định về chế độ thông tin báo cáo còn nhiều hạn chế, nhiều đơn vị chậm nộp hoặc không gửi báo cáo về NHNN Chi nhánh mặc dù đã có văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở nhiều lần.

Phần lớn các đơn vị này có rất ít hoặc không phát sinh hoạt động sản xuất (đối với các đơn vị được cấp Giấy chứng nhận sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ) hoặc kinh doanh (đối với một số đơn vị được cấp Giấy phép mua bán kinh doanh vàng miếng), thậm chí có những doanh nghiệp cả năm không phát sinh. Do đó, NHNN Chi nhánh gặp khó khăn trong việc theo dõi, nắm bắt, tổng hợp tình hình và kết quả sản xuất kinh doanh vàng để có biện pháp quản lý và báo cáo Thống đốc.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Mọi người nô nức đi sắm vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ

Tiếp tục với mục tiêu quản lý của Nhà nước ta về giữ ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, chống tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế, một vài giải pháp quản lý sau:

 • Tăng cường hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng trên địa bàn, phối hợp quản lý ngoại hối và vàng giữa 2 phòng chức năng là Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ, và Thanh tra giám sát Chi nhánh nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả QLNH ở NHNN Chi nhánh.
 • Tập trung rà soát, theo dõi tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị được cấp phép để đề xuất chương trình, kế hoạch kiểm tra các đơn vị. Có biện pháp xử lý vi phạm hành chính để răn đe, chấn chỉnh đối với những đơn vị có tình trạng không thực hiện đúng quy định về chế độ thông tin báo cáo.

Có những quy định mua - bán vàng nào?

Cán bộ, người có thẩm quyền đến kiểm tra Giấy phép và chất lượng vàng tại các tiệm vàng

 • Tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường, Sở Khoa học và công nghệ trung ương, trong công tác phòng chống buôn lậu và phát hiện xử lý kinh doanh mua bán vàng trái phép; Phát hiện và xử lý các vi phạm về hoạt động sản xuất kinh doanh vàng như: không công bố tiêu chuẩn, không ghi nhãn hàng hóa đúng quy định, không niêm yết công khai giá vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ,…

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Có những quy định mua – bán vàng nào?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Giấy phép mua – bán vàng miếng do NH Nhà Nước cấp

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status