Chỉ cách xác định vàng thật

Ngày nay với nhiều công nghệ tinh xảo và hiện đại, chuyện làm ra hàng giả hàng nhái để bán ra lấy tiền thật của các nhà sản xuất không phải là ít. Đối với vàng cũng vậy, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi giá vàng liên tiếp tăng mạnh do khủng hoảng kinh tế và dịch bệnh. Và bài viết này sẽ chỉ cách xác định vàng thật, giúp bạn có thêm kiến thức để tránh được việc bị lừa khi mua vàng.

Chỉ cách xác định vàng thật

Chỉ cách xác định vàng thật

Những cách làm giả vàng phổ biến trên thị trường

Để có thể phân biệt chính xác vàng giả vàng thật thì đầu tiên bạn cần hiểu cách làm giả vàng thường được các chủ tiệm vàng hay các thợ kim hoàn sử dụng.

Nói về làm vàng giả vàng nhái thì các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng.

Chỉ cách xác định vàng thật

Kinh doanh vàng có điều kiện 

 • Vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo hai lớp: Lớp thứ nhất bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, lớp thứ hai bên trong có độ tuổi thấp.
 • Vàng “bọng” (vàng rỗng ruột) sẽ được bơm chì, bạc, đồng thau vào để nâng trọng lượng cho bằng với trọng lượng của vàng thật có cùng kích thước.

Hiện tượng làm vàng giả đặc biệt xuất hiện nhiều ở vàng tây (vàng có hàm lượng vàng thấp). Dựa vào quá trình chế tác đặc biệt từ vàng để làm các trang sức mà các thợ kim hoàn có thể “rút ruột” vàng và thả vào các kim loại khác như chì, bạc, đồng mà bằng mắt thường khách hàng không thể phân biệt nổi.

Chỉ cách xác định vàng thật

Thực trạng vàng giả trên thị trường hiện nay

Có những cửa hàng độn từ 1 – 90% các loại kim loại kể trên, hàm lượng vàng ta chỉ còn tí xíu, không đáng kể – nên mới gọi là “vàng giả”. Khi mua thì đắt, khi bán thì các tiệm vàng là “dân trong nghề”, họ sẽ dễ dàng soi ra vàng giả của bạn và sẽ chỉ mua vào với giá cực bèo.

Đến cả các cửa hàng vàng có máy cân đo tuổi vàng (hàm lượng vàng ta), kết quả cũng khác nhau. Bạn đo ở tiệm này thì ra 1 kết quả, tới khi qua của hàng khác lại cho kết quả khác.

Chỉ cách xác định vàng thật

Đến nay chưa có cơ quan kiểm định tuổi vàng độc lập để người tiêu dùng có thể mang đến cân đo. Do đó, khách hàng khi mua vàng tích trữ hay vàng trang sức (kể cả vàng ta, vàng tây, vàng trắng) nên trang bị cho mình những cách phân biệt vàng thật giả chính xác hoặc là mua ở những cửa hàng có uy tín và đáng tin cậy.

Chỉ cách xác định vàng thật

Chỉ cách xác định vàng thật

Dùng huỳnh quang tia X

Với những loại vàng làm giả cực tinh vi, người tiêu dùng có thể dùng huỳnh quang tia X để phân biệt. Tuy nhiên cách này cần có vật thử chuyên dụng.

Chỉ cách xác định vàng thật

Ngoài ra, việc dùng huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn vì tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1mm, không vào được lớp có bọc vonfram bên trong miếng vàng giả.

Phân kim

Cách làm này có sự chính xác tuyệt đối khi mà mẫu vàng bạn muốn thử sẽ được phân tách cùng với tỉ lệ rõ ràng về những kim loại nguyên liệu làm ra nó.

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Chỉ cách xác định vàng thật

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Cắt miếng vàng rồi dùng lửa khò kỹ

Cách làm này bạn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các tiệm vàng hoặc các cơ sở kim hoàn mới có đầy đủ các thiết bị để thực hiện.

Đây là cách rất chính xác để phân biệt vàng thật, giả. Đầu tiên bạn cần cắt thỏi vàng ra, dùng lửa khò thật kỹ. Nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác.

Chỉ cách xác định vàng thật

Tuy nhiên, phải những người thợ cực giỏi và có kinh nghiệm mới nhận biết được vàng thật, giả thông qua máy khò. Khi khò, họ cũng phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau cùng với đó là khá nhiều công đoạn và chủ tiệm phải mua thiết bị.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Chỉ cách xác định vàng thật”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Cách xác định vàng thật thường có mấy bước?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status