Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Trong quy trình chế tác trang sức, có rất nhiều chất liệu được dùng để làm ra những sản phẩm nữ trang đẹp, bắt mắt và bền cho người dùng. Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất? Đó có phải sự thật? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Các loại chất liệu được dùng trong chế tác trang sức

Trang sức vàng

Vàng vốn đa dạng về màu sắc và trọng lượng, tuy nhiên trong chế tác trang sức người ta không dùng vàng nguyên chất do đặc tính quá dẻo không thể giữ cố định đá quý trên trang sức.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Đơn vị carat được dùng để đánh gía độ tinh khiết của vàng. Chỉ số carat càng cao, vàng càng tinh khiết. Người ta thêm các kim loại khác vào để cải thiện độ cứng và độ sáng của vàng đồng thời có thể thay đổi màu sắc của vàng bằng cách trộn lẫn vàng với nhiều kim loại khác nhau. Vàng có nhiều màu sắc như trắng, hoa hồng, vàng chanh, đồng… Hiện nay, vàng có ánh vàng và vàng trắng là hai màu phổ biến nhất. Vàng tương đối dễ giữ sạch, không bị xỉn màu như bạc. Kim loại trộn với vàng thường là nguyên nhân gây mất độ sáng bóng và khiến vàng cần đánh bóng thường xuyên. Vàng có chỉ số carat cao thì bạn không cần phải thường xuyên đánh bóng đồ trang sức.

Trang sức bạc

Bạc nguyên chất thường rất dẻo và bị mờ rất nhanh nên trang sức Bạc cần phải được bảo quản kỹ. Bạc sterling, hay còn gọi là Bạc 925, dùng trong chế tác trang sức thường có 92.5% bạc nguyên chất. Để gia tăng độ cứng, độ sáng và giảm độ xỉn màu của bạc, người ta thường trộn một số kim loại khác vào.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Dây chuyền bọng 

Trang sức bạch kim (Platinum)

Bạch kim có màu trắng sáng. Kết cấu của bạch kim dày nên rất cứng. Trang sức bạch kim bền hơn trang sức Vàng và Bạc nhưng lại nặng hơn trang sức Titanium. Trang sức bạch kim gồm 95% bạch kim nguyên chất kết hợp với nhiều kim loại khác để gia tăng độ sáng bóng của sản phẩm. Trang sức bạch kim thường được đánh số từ 800 cho đến 1000. Con số này liên quan với tỉ lệ bạch kim được dùng trong trang sức với 800 là 80% và 1000 là 100% bạch kim nguyên chất. Trang sức được xem là Bạch Kim nếu có chỉ số từ 95% trở lên.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Trang sức titanium

Titanium là kim loại cứng nhất trong tất cả các kim loại dùng làm trang sức. Titanium rất đa dạng về màu sắc tùy thuộc vào quá trình chế tác trang sức. Titanium không cần bảo quản nhiều do đặc tính rất cứng và bền hơn tất cả các loại kim loại khác. Titanium cũng rất nhẹ. Chính vì những lí do này mà Titanium là một trong những kim loại mới và rất phổ biến dùng trong chế tác trang sức. Tuy nhiên Titanium vẫn còn khá đắt chủ yếu là do những qui trình cần thiết để làm trang sức.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất?

Đúng vậy, trong chế tác trang sức, người ta đa số là dùng chất liệu vàng là nhiều nhất bởi vàng là loại trang sức hầu như tất cả các lứa tuổi, từ nam đến nữ đề sử dụng phù hợp với họ.

Sửa chữa vàng bạc 

Phân biệt các loại vàng phổ biến hiện nay

Vàng ta (vàng 9999, vàng 24K, vàng nguyên chất)

Vàng ta hay còn gọi là vàng 9999, vàng 24K hoặc vàng nguyên chất. Đây là loại vàng mà hầu như không ai là không biết tới. Chúng không chỉ được dùng để chế tạo trang sức mà còn có giá trị tích lũy tài sản. Đúng như tên gọi, vàng ta là loại vàng nguyên chất nhất với độ tinh khiết lên đến 99,99%. Điều này có nghĩa là chúng chứa hàm lượng vàng cao, gần như không bị lẫn tạp chất khác.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Đặc điểm của vàng ta là mềm. Đây cũng là lý do các cụ truyền nhau cách thử vàng bằng biện pháp cắn. Do vậy, vàng ta chế tạo trang sức khó hơn các loại vàng khác. Trang sức từ vàng này ít mẫu mã đẹp và rất dễ hỏng. Dù vậy, vàng ta vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các gia đình có điều kiện. Đặc biệt là trong cưới hỏi. Bởi giá trị kinh tế mà chúng mang lại.

Vàng tây

Đây là cách gọi của nhiều người để chỉ vàng không nguyên chất. Loại vàng này được chia thành các loại chính như sau:

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Vàng ta, vàng tây, vàng trắng

Vàng 18K

18K là loại vàng có độ tinh khiết là 75%. Điều này có nghĩa là hàm lượng vàng trong loại vàng 18K chỉ có 75%, 25% còn lại là hợp chất kim loại khác. Bởi vậy, vàng 18K có giá trị kinh tế thấp hơn vàng 24K. Tuy nhiên, bởi độ cứng cao hơn, nên vàng 18K được ứng dụng để chế tạo trang sức tốt hơn. Đa số các món trang sức hiện nay được làm từ vàng 18K, đặc biệt là nhẫn cưới.

Vàng 18K không có giá trị tích lũy tài sản bởi chúng sẽ xuống giá sau khi bạn mua. Trang sức làm từ vàng 18K sau một thời gian sẽ xỉn màu chứ không sáng và nguyên vẹn như vàng 24K. Dù vậy, bởi chúng rẻ và đẹp nên vẫn luôn được ưa chuộng.

Vàng 14K

14K là loại vàng có độ tinh khiết là 58,3%. Điều này có nghĩa là hàm lượng vàng trong loại vàng 14K chỉ có 58,3%, 41,7% còn lại là hợp chất kim loại khác. Bởi vậy, vàng 14K có giá trị kinh tế thấp hơn vàng 24K và vàng 18K. Tuy nhiên, bởi độ cứng cao hơn và giá trị rẻ hơn. Nên vàng 14K cũng được ứng dụng nhiều để chế tạo trang sức, chỉ sau mỗi vàng 18K.

Vàng 12K

4K là loại vàng có độ tinh khiết là 50%. Điều này có nghĩa là hàm lượng vàng trong loại vàng 12K chỉ có 50%, 50% còn lại là hợp chất kim loại khác. Bởi hàm lượng vàng ít nên vàng 12K không được phổ biến nhiều ở thị trường trang sức nước ta. Tuy nhiên, nếu muốn tìm mua thì bạn vẫn có thể mua được ở các hiệu vàng bé trong nước.

Vàng 10K (vàng non)

10K là loại vàng có độ tinh khiết là 41%. Điều này có nghĩa là hàm lượng vàng trong loại vàng 12K chỉ có 41%, 59% còn lại là hợp chất kim loại khác. Vàng 10K trở xuống còn được gọi là vàng non. Loại vàng này rất ít được sử dụng. Chúng có thể chế tạo trang sức vô cùng đẹp mắt. Tuy nhiên, bởi hàm lượng kim loại nhiều nên chúng rất nhanh bị xỉn màu theo thời gian.

Vàng 8K (vàng non)

8K là loại vàng có độ tinh khiết là 33,3%. Điều này có nghĩa là hàm lượng vàng trong loại vàng 8K chỉ có 33,3%, 66,7% còn lại là hợp chất kim loại khác. Vàng 8K cũng được gọi là vàng non. Loại vàng này gần như không được sử dụng. Chúng có màu sắc không đẹp mắt, nhanh xỉn màu theo thời gian và giá trị kinh tế thấp.

Vàng trắng (vàng ý)

Mặc dù vàng ý có rất nhiều màu như vàng, vàng hồng, trắng nhưng màu trắng phổ biến hơn cả. Vàng trắng là sự kết hợp của vàng với một số kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi,…

Do đó, nó có màu trắng vô cùng trẻ trung và sang trọng. Vàng trắng có giá thị trường cao nhưng lại không được dùng để tích lũy tài sản. Chúng chủ yếu được sử dụng để chế tạo trang sức. Đặc biệt, đây là loại chất liệu yêu thích của giới trẻ.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Giới thiệu Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Thiết kế mẫu trang sức

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Lớp học chế tác trang sức

Chế tác trang sức thường dùng vàng nhiều nhất

Xem thêm: Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status