Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Có rất nhiều phương thức đào tạo, trong đó bao gồm cả cầm tay chỉ việc. Nhưng khi nào thì phương thức “cầm tay chỉ việc” thích hợp nhất? Và làm thế nào để thực hiện nó hiệu quả, để nhân viên và tổ chức của bạn có được lợi ích tối cao nhất từ nó? Hiện nay có trung tâm dạy nghề nào cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ không?

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Khái quát chung về kỹ thuật xi mạ

Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Quá trình này có thể tăng độ thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm xi. Hiểu một cách đơn giản, xi mạ là một quá trình phủ một lớp bảo vệ lên vật liệu nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của vật liệu lâu hơn.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Xi mạ công nghiệp

Lớp bảo vệ này thường được hình thành từ quá trình phun phủ nhiệt. Tùy theo từng yêu cầu mà lớp bảo vệ này có thể là nhôm, vàng, crom, thiếc hoặc niken. Mỗi chất liệu này đóng một vai trò và công dụng khác nhau.

Có bao nhiều phương pháp xi mạ hiện nay?

Hiện nay, xi mạ kim loại được tiến hành theo 2 phương pháp là xi mạ điện và xi mạ hóa học.

Xi mạ điện

Phương pháp này được thực hiện bằng cách ngâm kim loại đã được xử lý sạch dầu mỡ, gỉ sét vào dung dịch điện phân. Quá trình điện hóa xảy ra sẽ tạo nên lớp kết tủa phủ lên trên bề mặt kim loại.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Quá trình xi mạ điện

Xi mạ hóa học

Xi mạ hóa học xảy ra khi bề mặt kim loại cần mạ có xúc tác. Các loại vật liệu phi kim như gốm và nhựa thì xúc tác lý tưởng là tạo ra kết tủa kim loại Paladi trên bề mặt không dẫn điện. Phản ứng xi mạ sau đó diễn ra trên bề mặt các phân tử Paladi sẽ trở thành lớp mạ kim loại bền chắc.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Nhà máy xi mạ hóa học

Mạ kim loại không quá phức tạp phải không nào? Chỉ cần chúng ta trau chuốt và tỉ mỉ trong từng công đoạn thực hiện thì sẽ đạt được lớp mạ hoàn hảo nhất.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Các bể hóa chất dùng để xi mạ hóa học

Quy trình xi mạ cơ bản

 • Xử lý bề mặt vật liệu
 • Tẩy rửa dầu mỡ

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Tẩy rửa bề mặt trước khi xi mạ

 • Tẩy gỉ sét
 • Mạ phủ

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Quá trình xi mạ

 • Sấy khô

Kỹ thuật xi mạ trong chế tác trang sức

Quá trình tiến hành xi mạ trang sức

Sau khi mài bóng xong, người thợ sử dụng máy xi và nước xi để xi món đồ này có thể xi bằng tay. Họ có nhiều lựa chọn để xi: xi bạc, xi trắng, xi vàng hay xi màu đồng. Ngoài ra còn có thể xi bằng một lớp plantium hay rhodium để bảo vệ món trang sức và lâu bị mờ hơn.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Hóa chất dùng để xi mạ trang sức

Mục đích của xi mạ là làm cho sản phẩm đẹp và chống ăn mòn và tăng giá trị sản phẩm, phục vụ chủ yếu cho tính thương mại. Ban đầu khi sử dụng xi mạ đơn thuần chỉ làm đẹp nên có nhiều trường hợp lớp xi mạ bị bong ra, khiến các chi tiết bị rỉ sét và trở nên xấu xí.

Một món trang sức bằng vàng sau khi đã mạ hoàn chỉnh có thể giữ được khoảng 1 năm mà không bị mất màu nhưng trang sức bạc thì khoảng 6 tháng. Thời gian mạ lâu hay không thì tùy kích thước món đồ và cũng tùy theo ý khách hàng muốn lớp mạ của trang sức dày hay mỏng.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Phương pháp xi mạ điện là phương pháp xi mạ được áp dụng cho trang sức

Đặc điểm

 • Lớp mạ có độ bám cao, độ cứng tùy thuộc vào việc chọn vật liệu mạ
 • Kim loại gốc không bị nung nóng do đó tính chất cơ học và hình dạng không bị thay đổi
 • Khuyết điểm của phương pháp mạ điện là khi lớp mạ này dày thì thời gian mạ phải dài ra và tính chất của nó cũng kém đi.
 • Các thợ xi mạ không dùng những bể mạ lớn mà chỉ dùng với quy mô nhỏ bằng cách sử dụng những hũ thủy tinh nhỏ và mạ từng cái.

Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ

Các sản phẩm hoàn thiện sau khi đã xi mạ vàng

Đào tạo kỹ thuật xi mạ trang sức chuyên nghiệp

Trong tháng này, Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn mở khóa học đào tạo các kỹ thuật trong chế tác trang sức, đặc biệt cam kết cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ đến khi học viên rành nghề.

Thời gian học linh động theo yêu cầu của học viên, Trung Tâm sẽ sắp xếp và bố trí lịch học cho phù hợp với những học viên có thời gian biểu ít ỏi mà không ảnh hưởng đến công việc đi học hoặc đi làm thêm.

Trung Tâm sẽ hỗ trợ tìm chỗ ở cho học viên ở ngoại tỉnh phù hợp với từng đối tượng học viên (bình dân và cao cấp).

Ngoài ra, trong tháng này Trung Tâm có các chương trình ưu đãi khác nhau dành cho các bạn học viên đăng ký theo nhóm hoặc đăng ký từ nhiều khóa học trở lên. Đặc biệt, có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cầm tay chỉ việc kỹ thuật xi mạ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Chế tác trang sức căn bản

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status