Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Một vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý ở Việt Nam gặp phải đó chính nạn vàng giả, khi các sản phẩm vàng giả trên thị trường ngày càng nhiều trong khi vàng thật có rất nhiều loại khác nhau cũng khó phân biệt. Vấn đề ở đây là vàng giả hiện nay được làm rất tinh vi giống vàng thật đến 70 – 80% đôi khi những người làm trong nghề lâu năm cũng không nhận ra nếu không có máy móc thiết bị hỗ trợ. Và chủ đề bài viết này chính là cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Hiểu đúng về vàng giả trên thị trường

Vàng giả được hiểu là không phải vàng thật, nhưng nhiêu người cứ nghĩ các loại vàng mà không phải vàng Ta thì đều là vàng giả, như vậy là hoàn toàn sai trái. Vàng giả là loại vàng được làm từ các kim loại nặng được phủ ngoài là lớp vàng thật rất tinh vi và được rao bán là vàng thật, lấy giá vàng thật. Căn bản của vàng giả chính là mục đích và hành vi bán, nếu người bán nói với người mua đây là vàng thật trong khi đó lại là các loại vàng non, vàng mỹ ký thì đó mới là vấn nạn.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Vàng miếng SJC hiện nay còn bị làm giả vô cùng tinh vi

Cách nhận biết tuổi vàng

Còn nếu như khi bạn đi mua mà ngay từ đầu người ta nói đây là vàng giả hay nói thẳng đây là sản phẩm trang sức mạ vàng, trang sức vàng non hay vàng mỹ ký thì không vấn đề gì cả. Vậy nên quan niệm về vàng giả chỉ dừng lại là các sản phẩm nhái vàng thật mà thôi, nhưng nếu được người bán đưa lên mức giá bán cao và nói đây là vàng ta 100% thì mới là vấn đề đáng nói.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Vàng trang sức giả mà như thật – dễ khiến người dân bị lừa

Tiếp đến đó là về vấn đề tỷ lệ, nhiều người trong lúc chế tác đã rút bớt tỷ lệ vàng nguyên chất trong sản phẩm nhưng đến khi bán thì với tỷ lệ khác như vậy là lừa dối khách hàng, đây cũng được xem là vàng giả.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Kiểm tra vàng thật dựa trên sự hiểu biết của bản thân

Đây là cách này phổ thông nhất như cầm thử nặng nhẹ, nhìn bằng mắt, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác, do vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Ngoài ra có thể có ai đó phát minh ra các cách thử vàng khác ví dụ: máy cán vàng hoặc máy thử độ cứng cầm tay…

Dùng nước cường toan để kiểm tra

 • Căn cứ phương pháp: Nước cường toan là chất ăn mòn mạnh, ở dạng lỏng, màu vàng, dễ bay hơi và làm hòa tan vàng bạc
 • Cách thử: Mọi người thử nhúng 1 góc hoặc lấy bông thấm sau đó để lên miếng vàng. Nếu như vàng có sự ăn mòn nhẹ thì đó là vàng thật còn nếu là vàng giả thì không bị ăn mòn. Mọi người nên thử trong thời gian ngắn bởi nước cường toan dễ bị bay hơi.
 • Ưu điểm: Xác định được vàng thật giả lên đến 60%
 • Hạn chế: Gây mòn cho sản phẩm vàng của bạn, làm mất thẩm mỹ trang sức vàng. Bên cạnh đó nếu thử vàng vàng bằng cách này sẽ gây ra vấn đề vàng sẽ bị oxi hóa, vậy nên sau khi thử mọi người phải lau và rửa sạch nước này trên vàng.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Nước cường toan dùng kiểm tra vàng thật

Kiểm định chất lượng vàng ở những trung tâm uy tín

Nếu như mọi người không an tâm, không thể nào nhận diện được các sản phẩm vàng bằng các cách thực hiện tại nhà trên hoặc không có các thiết bị, dụng cụ cũng như hóa chất để thử thì có thể chọn cách tìm đến các đơn vị sau:

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

 • Các tiệm vàng, tiệm vàng càng lớn thì càng có nhiều thiết bị và máy móc
 • Các phòng thí nghiệm, ở đây là những nơi có các thiết bị tiên tiến để kiểm tra vàng thật hay vàng giả
 • Tìm đến những người nhiều kinh nghiệm về kim hoàn, đặc biệt là vàng.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Vậy nên mọi người có thể chọn 1 trong những giải pháp nếu bản thân không có cách nào nhận biết, trên đây thì việc chọn ngay giải pháp tìm đến ngay tiệm vàng gần nhất để nhờ kiểm tra.

Tránh việc mua phải vàng giả

Việc mua bán vàng giả là dựa vào tâm lý của người mua vàng đó là ham rẻ và không hiểu biết về vàng. Vậy nên để tránh mua vàng giả mọi người cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

 • Không trao đổi mua bán vàng với người lạ/ người quen với các giả cả hời
 • Không mua vàng ở những tiệm vàng, nơi bán vàng không rõ nguồn gốc, tiệm vàng không có giấy phép kinh doanh, nằm ở những nơi khuất, ít người qua lại.
 • Chọn mua vàng ở những cửa tiệm của thương hiệu lớn tại nơi mình sinh sống có thể là PNJ, SJC, Doji…
 • Không mua vàng, trang sức vàng quan các hình thức rao bán trên mạng xã hội, hay mua vàng ở các website thương mại không rõ thương hiệu.
 • Hạn chế mua vàng, trang sức vàng online là tốt nhất, khi mua nên dành thời gian đến trực tiếp.
 • Khi mua thì nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định
 • Không chỉ tập trung vào vàng mà khi mua vàng trang sức thì nên quan tâm đến các loại đá đính vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả.

Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Những khó khăn khi gia công – chế tác nữ trang

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách xác định vàng thật mà ai cũng làm được”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status