Nhu cầu về thợ kim hoàn hiện nay

Nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ giảm trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với sự phát triển của xã hội, các nhu cầu, ước muốn của mọi người ngày càng tăng cao và không chỉ dừng ở việc ăn, uống, ở… Dùng trang sức để làm đẹp cho bản thân là nhu cầu từ rất xa xưa, và đến bây giờ những món đồ trang sức đã được nâng cấp hơn bởi bộ óc thông mình và bàn tay tỉ mỉ của loài người. Tuy vậy, ngành nghề kim hoàn có thực sự được quan tâm như những món đồ trang sức? Tình hình nhân lực của nghề kim hoàn? Nhu cầu về thợ kim hoàn hiện nay như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này nhé!

Những mặt hàng trang sức tại một cửa hàng kim hoàn

Trang sức giúp người đeo trông sang trọng hơn

Tình hình nguồn nhân lực và nhu cầu về thợ kim hoàn hiện nay

–  Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hiện cả nước có 7.000 đơn vị, cơ sở kinh doanh với số lao động từ 15.000 – 20.000 người. Trong đó, TPHCM có 2.500 DN.

–  Dự kiến, với số DN như trên sẽ cần thêm hơn 10.000 lao động, nâng tổng số lao động trong ngành lên đến 30.000 người. Tuy nhiên, trước tình hình cầu nhiều, cung ít, nhiều đơn vị phải chọn giải pháp tuyển lao động phổ thông vào đào tạo theo yêu cầu.

–  Mặt khác, ngày nay, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh vàng đang chuyển từ gia công thủ công sang sản xuất công nghiệp, đòi hỏi lao động phải có tác phong công nghiệp. Tuy nhiên, đa số thợ kim hoàn chỉ thích học nghề theo dạng truyền nghề. Đó là lý do khiến cho thợ kim hoàn khi vào DN chưa hội nhập được với công việc theo dây chuyền công nghiệp. Nhiều lao động không chịu nổi áp lực của công việc và không thể gắn bó lâu dài => Đào tạo không theo kịp nhu cầu.

Quá trình học việc của thợ 

=> Nhu cầu hiện nay của các doanh nghiệp lên đến hơn 10.000 lao động nhưng các trường đào tạo không đủ đáp ứng.

Khó khăn của người thợ kim hoàn

Tại sao nhân lực của nghề kim hoàn lại thiếu trầm trọng như vậy? Tất cả đều có nguyên nhân:

–  Trước đây, các thợ kim hoàn muốn học nghề thì phải xin vào các cơ sở kim hoàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được truyền lại nghề. Có những người chấp nhận làm không công tại cơ sở chỉ để có thể học được những kinh nghiệm từ những bậc thầy trong nghề mà vẫn không được.

Viên kim cương được gắn ở vòng cổ

–  Còn hiện nay, nghề kim hoàn ít được giới trẻ lựa chọn. Chỉ những ai thật sự đam mê, dành hết tâm huyết vào cái nghề hoàn kim thì mới theo. Bởi lẽ vì sự đòi hỏi cao về đôi tay khéo léo, óc sáng tạo phong phú, sự kiên trì tỉ mỉ trong từng khâu để tạo nên những món trang sức bắt mắt.

Những bảng phác thảo kiểu dáng cho trang sức

–  Bên cạnh đó, những chính sách siết chặt chất lượng vàng đưa ra nhằm kiểm soát chất lượng vàng khi được bán ra thị trường. Tuy nhiên, điều đó vô tình làm cho các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều khó khăn vì không đủ điều kiện sản xuất ra những miếng vàng đạt chuẩn theo những chính sách trên.

=> Có hơn 70 – 80% nghệ nhân kim hoàn hiện nay đã bỏ nghề và theo nghề khác. Một phần vì nhu cầu mua trang sức ngày càng ít, cầu không đủ cung. Phần còn lại vì nghề này không đáp ứng nổi các chi phí trong cuộc sống hàng ngày.

Những nơi đào tạo nghề kim hoàn uy tín và chất lượng

–  Tại TPHCM, hiện chỉ có 2 đơn vị chuyên đào tạo nhân lực cho ngành kim hoàn là Trường Dạy nghề Dân lập Kim hoàn VN và Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn trực thuộc Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, mỗi năm đào tạo chưa đến 1.000 học viên.

–  Nhưng 4 tháng nay, Trường Kim hoàn VN xin phép tạm ngưng tuyển hệ dài hạn (chỉ dạy ngắn hạn) vì chi phí đào tạo quá tốn kém mà số học viên lại ít. Còn tại Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, hiện có đến hơn 30 công ty đặt hàng tuyển dụng học viên, trong đó có nhiều DN lớn như các công ty: Vàng bạc – Đá quý Bến Thành, KP, Design International…

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

  •  Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn(tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc cho phép thành lập Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ nghệ Kim Hoàn trực thuộc  Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM.

Một buổi học thực hành tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

  • Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân ngày 17/08/2018 về cho phép đổi tên Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn.

  • Tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối. Kết quả đó đã góp phần quan trọng bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề cao, thợ giỏi phục vụ cho sự phát triển của ngành Mỹ nghệ Kim hoàn của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Nếu bạn muốn đăng ký khoá học tại trung tâm, xin vui lòng liên hệ theo thông tin được cung cấp bên dưới.

Xem thêm: Học nghề kim hoàn ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status