Nhẫn cưới được tạo ra như thế nào?

Để chế tạo ra một chiếc nhẫn đẹp và lấp lánh, cần phải trải qua một quá trình từ bàn tay của người thợ kim hoàn. Vậy nhẫn cưới được tạo ra như thế nào, hôm nay cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nhẫn cưới được chế tác đính kim cương

Nhẫn là loại trang sức vô cùng phổ biến, được hầu hết mọi khách hàng từ độ tuổi, giới tính khác nhau đều ưa chuộng. Nhẫn đeo tay tuy nhỏ nhưng chính nó góp phần khiến người đeo trong phong cách và sang trọng hơn. Từ ngày xưa, nhẫn còn dùng làm một vật dụng thể hiện tình cảm trai gái, tình trạng độc thân hay đã có gia đình.

Nhẫn cưới được tạo ra để cầu hôn

Quá trình tạo ra một chiếc nhẫn cưới

Phác thảo ý tưởng

Phát họa nhẫn cưới từ bản vẽ

Đây là giai đoạn đầu tiên để chuẩn bị chế tạo nhẫn cưới. Ý tưởng về mẫu mã, thiết kế cũng như chất liệu sẽ được người thiết kế phác thảo hoặc dựa theo yêu cầu của khách hàng mà phác thảo. Y tưởng được phác thảo trên giấy hoặc trên phần mềm.

Công đoạn thiết kế nhẫn cưới trên bản vẽ

Lên khuôn cho nhẫn cưới

Quá trình chế tạo nhẫn cưới được bắt đầu từ giai đoạn này. ó nhiều cách để chế tác ra một chiếc nhẫn. Phổ biến nhất là quy trình đúc chảy khuôn sáp. Theo quy trình này, sáp được sử dụng để tiến hành chạm khắc thành mẫu.

Tạo khuôn cho nhẫn cưới

Chạm trổ sáp

Mô hình sáp được chạm khắc, cắt gọt bằng tay (có sử dụng mô phỏng trên máy vi tính). Việc này đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn để có thể chạm khắc các tỉ lệ chính xác như vật mẫu và tạo thành khuôn chuẩn cuối cùng.

Trồng cây thông

Khi mẫu sáp đã được chạm khắc xong, mẫu sẽ được gắn lên cây thông. Phần thân cây thông sẽ trở thành đường dẫn để kim loại lỏng chảy vào khuôn nhẫn ở bước đổ khuôn.

Cây thông dùng để chế tác nhẫn

Đổ thạch cao

Cây thông sẽ được đặt bên trong chén nung, và chén nung sẽ được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ đông cứng lại và giữ cây thông (có gắn mẫu sáp) bên trong.

Quá trình nung chảy và đổ hỗn hợp kim loại vào khuôn

Đun chảy kim loại

Chén nung có chứa khuôn được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi cây thông (gắn mẫu sáp) bị đốt chảy, để lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó, kim loại được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc khuôn trống này.

Đổ khuôn

Tại đây có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn.

Sản phẩm được đông cứng lại sau thời gian chờ đợi

Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô

Sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung, vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Phần đúc mang hình cây thông được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô và công đoạn hoàn thành bắt đầu.

Hoàn thiện sản phẩm thô

Lúc này sản phẩm thô đã được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của chiếc nhẫn. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong một số quy trình trình chế tác nhẫn, nhưng đối với một số sản phẩm vẫn cần một số công đoạn khác.

Người thợ mài dũa lại sản phẩm thô

Gắn đá cho nhẫn

Sau khi phần thân nhẫn đã được làm xong, các công đoạn chi tiết hơn, như gắn đá và chạm khắc, tiếp tục được thực hiện. Ổ chấu được cắt và rèn để giữ viên đá/kim cương trên nhẫn.

Gắn đá quý lên phần đã được thiết kế từ đầu

Đánh bóng nhẫn cưới

Đánh bóng cho nhẫn được sáng và đẹp hơn

Sau khi gắn đá xong xuôi, tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng. Trong công đoạn này, hệ thống máy có bánh quay tốc độ cao và một số chất được sử dụng để làm bóng chiếc nhẫn.

Kiểm tra chất lượng

Mỗi chiếc nhẫn được kiểm tra chất lượng chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác và tay nghề chế tác hoàn hảo. Ở bước này, có thể tiến hành định giá cho cặp Nhẫn Cưới.

– Mỗi sản phẩm đều có đầy đủ dấu xác nhận tiêu chuẩn chất liệu và chữ ký thương hiệu trên từng sản phẩm.

– Các sản phẩm chỉ có chất liệu cao cấp từ 14k, 18k và gắn các dòng đá cao cấp đạt tiêu chuẩn giác cắt.

Sau khi đánh bóng, người thợ sẽ xem xét lại sản phẩm sau khi hoàn thành

– Các sản phẩm đều có đường nét tinh xảo, sắc nét từng chi tiết và có độ sáng bóng cao.

– Sản phẩm nổi bật từng khối màu riêng, màu sắc đồng đều trên toàn bộ sản phẩm.

Cặp nhẫn cưới ấn tượng dưới bàn tay người thợ chuyên nghiệp

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn có đào tạo khoá học chế tạo nhẫn cưới, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ theo thông tin được cung cấp bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Khoá học chế tác nhẫn tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang

Liên hệ với chúng tôi

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status