Kỹ thuật làm nguội trang sức

Kỹ thuật làm nguội trang sức

Chế tác một món đồ trang sức có rất nhiều công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn sẽ có mỗi kỹ thuật chế tác riêng. Và kỹ thuật làm nguội trang sức được quan tâm khá nhiều bởi tính chất quan trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này nhé!

Giai đoạn làm nguội là giai đoạn như thế nào?

Đây là công đoạn cực phức tạp và vô cùng quan trọng, nó đóng vai trò quyết định trong việc tạo hình hoàn chỉnh về tổng thể lẫn chi tiết cho trang sức. Làm nguội trang sức là công đoạn kết thúc quá trình đúc và thu được thành phẩm còn khá thô sơ, nên cần phải làm nguội để tiến hành mài dũa.

Người thợ phải vận dụng sự khéo léo, tỉ mỉ để hình dáng trang sức được đẹp và đạt chuẩn.

Kỹ thuật trong giai đoạn làm nguội mà người thợ cần có

Giũa

Thợ bạc phải chọn giũa có kích cỡ, cỡ răng, tiết diện (tròn, vuông, chữ nhật, tam giác…) phù hợp với món trang sức cần giũa. Độ cứng của giũa phải thích hợp với độ cứng của bề mặt gia công, cần nhiều loại giũa chuyên dùng cho từng vật liệu vàng, bạc, đồng … Để làm sạch giũa sau khi gia công xong, người thợ có thể dùng xăng để rửa, nhưng không được phép dùng dầu. Ngoài ra, giũa cũng phải được đặt cách xa các hơi nóng, như mỏ hàn, lò nung, đèn cồn…

Chà giấy nhám

Trong quá trình mài giũa sẽ xuất hiện các vết trầy xước, công đoạn này, người thợ bạc phải dùng giấy nhám với các kích cỡ, độ dày hột khác nhau để loại bỏ các vết xước ấy. Độ thô hay mịn của giấy nhám được dùng dao động từ 150 – 1200. Ở bước này, yêu cầu đặt ra là người thợ phải thật tỉ mỉ, dù giũa hay chà nhám đều phải thường xuyên đổi chiều và chú ý không làm sâu thêm các vết xước. Ngoài ra, quá trình chà bóng còn cần sự hỗ trợ từ máy móc: dán giấy nhám lên thanh gỗ hoặc dùng bánh quay để thực hiện quá trình chà bóng, sẽ hiệu quả hơn và tiết kiệm giấy. Nói chung, có thể kết hợp cả máy lẫn tay, tùy theo từng chỗ mà người thợ sẽ linh hoạt sử dụng.

Cưa

Lưỡi cưa được chọn phải căn cứ theo chiều dày của kim loại cần cắt, không được cắt tấm kim loại mỏng bằng lưỡi cưa dày và ngược lại. Nếu khoảng cách giữa các răng cưa lớn hơn chiều dày tấm kim loại, lưỡi cưa co thể bị kẹt và gãy. Chuyển động của lưỡi cưa phải vuông góc với bề mặt cần cưa và chỉ nên tác dụng lực thuận chiều với chiều của răng cưa.

Khoan, mài

Quy trình này thường được tiến hành với động cơ nhỏ, có trục mềm, còn gọi là mô tơ treo. Người thợ bạc sẽ lựa chọn cẩn thận các loại mũi khác nhau như mũi khoan, mũi nạo, mũi mài với nhiều kích thước, kiểu dáng đa dạng để gia công chi tiết cho chính xác.

Hàn

Đây là quá trình cơ bản để tạo liên kết bền vững. Các dụng cụ thiết bị cần cho quy trình này gồm mỏ đốt ga, khối/ tấm chịu nhiệt, chất trợ dung hàn, mỏ hàn với đủ các kích thước … công việc này đỏi hỏi người thợ kim hoàn thật cẩn trọng trong việc điều chỉnh và kiểm soát ngọn lửa từ mỏ hàn, sao cho nó phù hợp với nhiệt độ nóng chảy của kim loại và đảm bảo chất lượng mối hàn phải khớp.

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật làm nguội trang sức

Ngành nghề kim hoàn cũng dần được mở rộng nhiều hơn, tuy nhiên còn có một phần không nhỏ số người chưa biết rõ về lĩnh vực này. Các trung dạy nghề kim hoàn cũng không có quá nhiều, vậy nên đăng ký khoá học đào tạo nghề kim hoàn ở đâu chất lượng? Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn không hề tồi đâu!

Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối. Kết quả đó đã góp phần quan trọng bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề cao, thợ giỏi phục vụ cho sự phát triển của ngành Mỹ nghệ Kim hoàn của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Xem thêm: Kỹ thuật chế tác nhẫn trơn

Liên hệ với chúng tôi

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com
www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status