GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN

(Tên cũ Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn từ năm 2004 đến tháng 08/2018)

I. Giới thiệu:

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn được thành lập theo Quyết định số 3552/QĐ-UB ngày 15/07/2004 và Quyết định số 3465/QĐ-UB ngày 17/08/2018 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM.

Đây là Trung tâm duy nhất trực thuộc Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM. Với bao tâm huyết, kinh nghiệm và khả năng truyền đạt về nghề kim hoàn, vào năm 2004, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh đã sáng lập Trung tâm với đội ngũ giáo viên giảng dạy là các Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Kim hoàn TPHCM. Trung tâm chuyên đào tạo tất cả các kỹ thuật chuyên môn về ngành mỹ nghệ kim hoàn, đá quý.

Đến nay đã hơn 14 năm, Trung tâm thực hiện sứ mệnh “Duy trì, tôn tạo, bảo tồn và phát triển ngành Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như của cả nước nói chung”. Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Sau khi tốt nghiệp, học viên được Trung tâm giới thiệu việc làm ổn định, có thu nhập cao tại các doanh nghiệp lớn có uy tín tại TPHCM hoặc các tỉnh thành khác và không ít học viên đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh ngành mỹ nghệ kim hoàn, đá quý trong và ngoài nước.

Trung tâm luôn đặt mục tiêu cao cho sự phấn đấu truyền đạt giảng dạy để tạo nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao góp phần cho sự phát triển của đất nước.

II. Một số nội dung và kết quả hoạt động sau 14 năm:

1.Về công tác đào tạo:

Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ chiêu sinh, thu học phí theo quy định của Hội đã được Ban Chấp hành Hội phê chuẩn.

- Thực hiện nghiêm túc quy trình, giáo trình, chương trình đào tạo đã được Sở Lao động Thương binh và Xã hội phê chuẩn. Các chế độ báo cáo định kỳ theo quy định của Phòng Dạy nghề Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

- Chú trọng bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sư phạm đào tạo nghề cho toàn bộ giáo viên tham gia giảng dạy, củng cố tay nghề, phương pháp giảng dạy, từng bước kiện toàn hệ thống giáo viên theo các tiêu chí của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, đảm bảo giáo viên đủ “Đức” và “Tài” để thực hiện tốt công tác giảng dạy.

- Ngoài việc thực hiện đào  tạo cho 10 chương trình đã được Sở Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt, Trung tâm đã và đang xây dựng thêm 10 chương trình mới để trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt, sẽ đưa vào giảng dạy trong những năm tới, đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang sức tại TP.Hồ Chí Minh.

- Về công tác liên kết đào tạo: Để thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM trong việc liên kết đào tạo theo các nội dung và mục đích khác nhau cụ thể là:

- Liên kết với Hội Kim hoàn tỉnh Cà Mau đào tạo nâng cao trình độ và cấp chứng chỉ cho hơn 100 thợ kim hoàn tỉnh Cà Mau, được Hội kim hoàn Cà Mau đánh giá cao.

- Liên kết với các quận, huyện của TP.HCM như: Thủ Đức, Phú Nhuận, Tân Bình, Nhà Bè, Hội Người khuyết tật và trẻ em mồ côi TP.HCM, đào tạo được nhiều học viên thuộc diện chính sách xã hội như: bộ đội xuất ngũ, gia đình có công với cách mạng, gia đình nghèo, trẻ em neo đơn, tạo công ăn việc làm để ổn định đời sống. Trung tâm được các tổ chức tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen ghi nhận sự đóng góp đầy trách nhiệm trong công tác xóa đói giảm nghèo của TP.HCM.

- Về giới thiệu việc làm: đạt 55% thợ kim hoàn sau khi tốt nghiệp có việc làm ổn định, có thu nhập cao tại các doanh nghiệp lớn có uy tín tại TPHCM như công ty KP (khu chế xuất Tân Thuận Quận 7), công ty Design,… và các tỉnh thành. Ngoài ra, số học viên còn lại đã tự phát huy nghề nghiệp và đã đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh ngành mỹ nghệ kim hoàn, đá quý trong và ngoài nước. Cụ thể, các học viên sau khi tốt nghiệp đã thành lập doanh nghiệp, mở tiệm kinh doanh vàng hơn 50 doanh nghiệp.

2.  Về công tác xã hội:

- Tham gia các đợt vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. Hồ Chí Minh cụ thể:

- Các cuộc vận động đi bộ vì người nghèo, vì môi trường sạch xanh thành phố.

- Vận động cán bộ, giáo viên, công nhân viên đóng góp các quỹ:

+   Vì người nghèo Thành phố.
+   Vì Trường Sa thân yêu.
+  Vì tuyến đầu Tổ quốc.
+  Góp đá xây dựng Trường Sa.

- Giảm học phí 30% cho các học viên thuộc diện đối tượng chính sách, gia đình nghèo, bô đội xuất ngũ,…

- Tri ân tổ nghiệp: 100% cán bộ giáo viên, công nhân viên Trung tâm phục vụ ngày Giỗ tổ với tinh thần trách nhiệm cao, được Ban quản trị Đền thờ Tổ Lệ Châu Hội Quán và Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM ghi nhận.

III. Định hướng và phát triển:

- Tiếp tục kiện toàn tổ chức Trung tâm, thường xuyên góp ý xây dựng, sửa đổi các chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tiễn nhu cầu sản xuất kinh doanh của nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

- Thường xuyên chăm lo tới nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của toàn bộ giáo viên, công nhân viên của Trung tâm.

- Chú trọng nâng cao tay nghề và đạo đức nghề nghiệp cho học viên trong suốt quá trình đào tạo bằng cách không ngừng nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất và đổi mới trang thiết bị hiện đại, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên giỏi và tâm huyết với nghề để học viên xứng đáng là lớp thợ kim hoàn vừa “Hồng” vừa “ Chuyên”.

- Luôn bám sát, cập nhật các chính sách, nghị định, thông tư chuyên ngành để cung cấp thêm thông tin và kiến thức cho học viên.

- Tiếp tục hưởng ứng các đợt vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.Hồ Chí Minh.

- Đa dạng trong công tác tư vấn chiêu sinh, đẩy mạnh và tăng cường nội dung thông tin đào tạo trên website của Trung tâm, duy trì mức tăng số lượng đào tạo học viên theo học hàng năm là 15% / năm.


Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn