SỰ CẦN THIẾT PHẢI THÀNH LẬP TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGỆ KIM HOÀN

1. Đặc điểm tình hình phát triển kinh tế của ngành kim hoàn

a) Thuận lợi:

Ngành kim hoàn tại Tp.Hồ Chí Minh từ lâu đã hình thành và phát triển theo hai thành phần: sản xuất và kinh doanh giữa người Việt – người Hoa và các dân tộc thiểu số đang sinh sống và lập nghiệp tại Tp.Hồ Chí Minh. Trước một lực lượng hùng hậu trên 100.000 người đã và đang sống về ngành mỹ nghệ kim hoàn với tay nghề do các cơ sở dạy nghề tư nhân, các chành, các lò hoặc nghề do cha truyền con nối để lưu truyền. Chưa qua một trường, lớp đào tạo mỹ nghệ nào hoàn chỉnh. Hiện nay các Công ty vàng bạc đá quý SJC, Công ty kim hoàn Thanh niên Sài Gòn và các Công ty vàng bạc trong nước cũng như ngoài nước đến Việt Nam hợp tác đầu tư, đang rất cần nhiều tay nghề thợ kim hoàn đã học qua trường lớp đào tạo thật sự để phát triển ngành kim hoàn trong tương lai.

b) Khó khăn:

- Sự đòi hỏi của xã hội về nhu cầu phục vụ trang sức mỹ nghệ cũng như các cơ quan chức năng liên quan đến sản xuất, kinh doanh vàng bạc khi đăng ký hành nghề đòi hỏi phải có tay nghề tốt để tránh bị thua lỗ.

- Sự bức xúc của những người sản xuất, kinh doanh là khi chọn thợ vào làm việc, hoặc muốn gửi con em đi học nghề đều không được an tâm vì tay nghề mà mình chọn không có chuẩn để đo lường qua các khóa đào tạo của các cơ sở dạy nghề trong Quận, Huyện như hiện nay hoặc với cha truyền con nối, cầm tay chỉ việc.

Điều này không đáp ứng được nhu cầu phát triển của trào lưu xã hội hóa trên toàn lãnh vực ngành nghề mỹ nghệ kim hoàn tại Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

2. Khả năng, điều kiện và năng lực của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn:

- Xây dựng, tập hợp một Ban Giám đốc, một Ban Giáo viên vững mạnh cả về tổ chức và đạt hiệu quả cao trong hoạt động giảng dạy nghề kim hoàn.

- Động viên Ban Giám đốc – Ban Giáo viên với tất cả nhiệt tình và khả năng để tham gia trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm khi làm ra, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất kinh doanh để đào tạo một đội ngũ kế thừa, lực lượng lao động trẻ có đủ trình độ, kỹ thuật, chuyên môn cao giúp cho nghề kim hoàn nói riêng và toàn xã hội càng tiến lên khoa học hiện đại văn minh.

- Tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề, tổ chức thi tay nghề tuyển thợ giỏi, bồi dưỡng văn hóa theo hệ vừa học vừa làm. Phát hiện và giúp đỡ các nghệ nhân, các tài năng trẻ, các nhà khoa học.

- Trung tâm đào tạo nghề sẽ tạo công ăn việc làm cho mọi lực lượng lao động tại địa phương và cả nước nhằm ổn định trật tự an ninh, tệ nạn xã hội được giảm bớt.

- Giải quyết số lượng bộ đội xuất ngũ có công ăn việc làm tại chỗ, đây cũng là một trong những mục đích, kế hoạch mà Quận ủy, UBND quận 11 chủ trương đề ra cho Trung tâm đào tạo mỹ nghệ kim hoàn thực hiện.