Giới thiệu

  1. Lịch sử hình thành

 Lễ khai giảng đầu tiên năm 2004

Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn(tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc cho phép thành lập Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ nghệ Kim Hoàn trực thuộc  Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM. Ngày 17/08/2018, Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân ngày 17/08/2018 về cho phép đổi tên Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn.

 Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn (15.07.2004 – 15.07.2019)

Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, song với quyết tâm kiên trì thực hiện mục tiêu chiến lược đào tạo được đề ra Ban Chấp Hành Hội, Ban Giám Đốc Trung tâm cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước. Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối. Kết quả đó đã góp phần quan trọng bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề cao, thợ giỏi phục vụ cho sự phát triển của ngành Mỹ nghệ Kim hoàn của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Nhiều năm liền Trung tâm đã được Thủ Tướng Chính Phủ, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh,  Sở Lao Động – Thương Binh – Xã Hội TPHC, các ngành, các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.

Thủ Tướng chính phủ tặng bằng khen Trung  tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn 1 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn

Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh bằng khen Trung  tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn

Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen Trung  tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn

Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen Trung  tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn

Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen Trung  tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn

 

II.               Lịch sử nghề kim hoàn Việt Nam

Từ 5.000 năm trước công nguyên, loài người đã tìm ra vàng và sử dụng vàng. Người Ai Cập phát hiện vàng trước tiên ở thượng lưu sông Nile, kim loại quý này đã góp phần thêm vẻ đẹp cho nền văn minh cổ đại Ai Cập. Trong dòng tiến hóa của nhân loại, sắc vàng rực rỡ choáng ngợp ấy là niềm vui, nguồn hy vọng cho biết bao người.

Quá trình hình thành và phát triển của các làng nghề vàng bạc việt nam

Ở nước ta, nghề mỹ nghệ kim hoàn đã có từ hàng ngàn năm, đã trở thành nghề cổ truyền cùng với bao nghề thủ công khác, nhiều làng nghề mỹ nghệ kim hoàn nổi tiếng từ thời Việt cổ cho đến bây giờ.

1. Làng nghề vàng bạc Châu Khê (Hải Dương)

Cho đến bây giờ, làng nghề vàng bạc Châu Khê, thuộc xã Thúc Kháng, huyện Giang Binh, tỉnh Hải Dương đã có lịch sử tồn tại trên 500 năm, bắt nguồn từ Lưu Xuân Tín, quan Thượng thư bộ lại dưới thời vua Lê Thánh Tôn (1460-1497) có công khởi dựng nghề đúc bạc nén của làng.

Là quan Thượng thư bộ lại, nhưng ông Lưu Xuân Tín rất được triều đình nhà Lê tín nhiệm, giao cho trọng trách lập xưởng đúc bạc nén tại kinh thành Thăng Long bởi thời điểm ấy, bạc nén là đơn vị thay thế tiền tệ trong mọi hoạt động kinh tế, buôn bán trao đổi của xã hội. Được triều đình dành cho đặc quyền, Lưu Xuân Tín đã ưu tiên cho người làng ông lên Thăng Long lập xưởng đúc bạc tại phường Đông Các. Dần dần, từ nghề đúc bạc, những người thợ Châu Khê đã phát triển lên nghề làm đồ trang sức vàng (còn gọi là kim hoàn). Kể từ đó, nghề làm vàng bạc Châu Khê trở nên lừng danh không chỉ ở Hải Dương mà còn lan truyền đến Hà Nội, nơi nổi tiếng với tên phố Hàng Bạc, tập trung rất nhiều thợ làm vàng bạc từ làng này.

Không phải là người đầu tiên tìm ra kỹ thuật sản xuất đồ kim hoàn, nhưng người Châu Khê có công lớn trong việc kết hợp khéo léo giữa đôi bàn tay, sự sáng tạo của trí tuệ, bí quyết riêng của bản thân với kỹ thuật làm vàng cổ truyền để cho ra đời những sản phẩm hoàn thiện nhất. Họ không chỉ mang đến cho người sử dụng những món trang sức lộng lẫy, sang trọng mà còn góp phần duy trì làng nghề truyền thống của cha ông và sự phát triển nghề kim hoàn ở nước ta. Đặc biệt, trong khoảng gần 100 năm trở lại đây, làng nghề Châu Khê đã đạt tới đỉnh cao cả về kỹ thuật sản xuất, chất lượng và số lượng sản phẩm vàng bạc trong cả nước.

2. Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình)

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, từ lâu nổi tiếng khắp nơi, sản phẩm của làng nghề không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn được khách nước ngoài biết tiếng bởi độ tinh xảo của những món hàng độc đáo. Nghề truyền thống này là niềm tự hào của người dân nơi đây do thu hút một lực lượng lao động khá lớn, đến 1.500 người và đem lại thu nhập ổn định cho người làm nghề.

Tổ nghề chạm bạc là Nguyễn Kim Lâu, ông sống vào khoảng đầu thế kỷ XVII, vốn làm nghề vàng bạc ở Châu Bảo Long (Cao Bằng ngày nay). Về sau, ông đến vùng Kiến Xương (Thái Bình) lập ra 12 phường để truyền nghề, các phường nghề ngày đó nay là nghề chạm bạc Đồng Xâm.

Cảm phục tài nghề và danh tiếng Cao Đình Hương, quan Thượng thư bộ lại lúc bấy giờ (dưới thời Gia Long) là Trần Minh cùng với vợ là Huỳnh Thị Ngọc mời ông về dinh phủ dạy nghề kim hoàn cho ba người con trai: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền và ba người cháu: Huỳnh Quang, Huỳnh Bảo, Huỳnh Nhật ròng rã suốt 11 năm. Năm 1821, ông Cao Đình Hương qua đời. Trước khi mất, tâm huyết sau cùng của ông là mong muốn học trò của mình đem nghề kim hoàn truyền bá rộng rãi trong dân gian.

Theo di chúc của thầy, ba anh em Trần Hoà, Trần Điện, Trần Điền nguợc ra Thăng Long (Hà Nội) mở lò thu nhận đệ tử. Riêng anh em họ Huỳnh theo dòng người lập nghiệp xuôi vào phương Nam, đến Phan Thiết thì dừng chân, vừa thu nhận đệ tử truyền nghề, vừa để tưởng nhớ một người anh em của mình đã qua đời tại đây. Nghề kim hoàn ở Phan Thiết được khai sinh từ đó.

Ở miền Nam, nghề kim hoàn lúc ấy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Theo ước nguyện của thầy, từ Thăng Long, anh em họ Trần bắt đầu cuộc hành trình xuôi vào phương Nam. Điểm dừng chân của họ là Gia Định – Chợ Lớn.

Công lao của các tổ sư kim hoàn không chỉ người đời sau luôn ghi nhớ mà còn nhận được nhiều sắc phong của triều đình, đặc biệt dưới triều Nguyễn. Hiện nay, tại Nhà thờ Tổ Kim hoàn ở Huế và Lệ Châu Hội Quán (thành phố Hồ Chí Minh) còn lưu giữ nhiều bản sắc phong của triều Nguyễn. Đó là hàm cấp bậc “Tiến sĩ khai hóa kim ngân”.

Nơi quy tụ các tay nghề thợ bạc cùng nhau đoàn kết để phát huy nghề truyền thống được gọi là “Lệ Châu Hội Sở”, sau đổi tên là “Lệ Châu Hội Quán” cho đến nay.

Lễ cúng tổ nghề kim hoàn ở Lệ Châu Hội Quán

Lệ Châu Hội Quán

3. Trung Tâm

  1. Hội đồng sáng lập Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn
Họ và tênChức vụ
1.      Ông Nguyễn Văn Dưng

2.      Ông Trần Văn Tư

3.      Ông Lưu Ngọc Phi

4.      Ông Võ Kim Seng

5.      Ông Phạm Văn Tám

6.      Ông Nguyễn Tấn Kiệt

7.      Ông Đoàn Thế Lập

8.      Ông Võ Văn Khách

9.      Ông Nguyễn Tu Mi

10. Ông Trần Hải

11. Ông Vũ Công Đức

12. Ông Nguyễn Minh Còn

13. Ông Nguyễn Ngọc Đê

14. Ông Nguyễn Văn Thình

15. Ông Trà Văn Tâm

16. Ông Mai Văn Có

17. Ông Nguyễn Thành Chung

18. Ông Nguyễn Tấn Hùng

19. Ông Phạm Văn Trọng

Chủ tịch Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

Thành viên Hội Đồng

 

  1. Ban Chấp Hành Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Thành Phố Hồ Chí Minh
Họ và tênChức vụ
1.      Ông Nguyễn Văn Dưng

2.      Ông Lê Hữu Hạnh

3.      Ông Nguyễn Tu Mi

4.      Ông Phạm Văn Tám

5.      Bà Bùi Thị Thúy Nga

6.      Ông Nguyễn Chí Nhân

7.      Ông Đỗ Thanh Danh

8.      Ông Bùi Quang Tuấn

9.      Ông Võ Trường Sơn

10. Ông Nguyễn Tấn Kiệt

11. Ông Hồ Thanh Tuấn

12. Ông Trần Hải

13. Ông Nguyễn Văn Trinh

14. Ông Ngô Thành Long

15. Ông Trần Văn Trung

16. Ông Nguyễn Văn Tiên

17. Ông Trần Văn Dân

18. Ông Trần Công

19. Ông Huỳnh Tuấn Kiệt

20. Ông Nguyễn Lâm Vinh Huy

21. Ông Huỳnh Kim Phúc

22. Ông Đặng Ngọc Quý

23. Bà Lê Thị Kim Gương

24. Ông Vương Hớn Chương

25. Ông Đặng Thanh Sơn

26. Ông Võ Công Đởm

27. Ông Nguyễn Văn Nguyên

28. Bà Đoàn Hồng Ngọc

29. Bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc

30. Ông Ngô Ngọc Tuấn

31. Ông Nguyễn Ngọc Hiệp

32. Ông Nguyễn Hoàng Việt

33. Bà Đoàn Thị Anh Vũ

Chủ Tịch Hội

Phó Chủ Tịch Hội

Phó Chủ Tịch Hội

Phó Chủ Tịch Hội

Phó Chủ Tịch Hội

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Thường Vụ

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

Ủy Viên Ban Chấp Hành

  1. Ban Giám Đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn
Họ và tênChức vụ
1.      Bà Lê Thị Kim Gương

2.      Ông Phạm Bá Nhuận

Giám Đốc

Phó Giám Đốc

 

  1. Đội ngũ cán bộ giáo viên
1.      NNƯT Gian Tô Hà

2.      NNƯT Huỳnh Kim Phúc

3.      NNKH Phạm Bá Nhuận

4.      NNKH Nguyễn Xuân Việt

5.      NNKH Nguyễn Đình Tuyến

6.      Nghệ Nhân – Tiến Sĩ Đoàn Thị Anh Vũ

7.      Thạc Sĩ Võ Trường Sơn

8.      Thạc sĩ Nguyễn Văn Hải

9.      Thầy Nguyễn Ngọc Khanh

10. Thầy Hoàng Khải Sơn

11. Thầy Nguyễn Văn Trung

12. Thầy Nguyễn Trí Trung

13. Thầy Trang Thanh Phước

14. Thầy Lưu Đình Ngọc Long

15. Thầy Hồ Trọng Thảo

16. Thầy Nguyễn Huy Hoàng

17. Thầy Trương Huỳnh Huy

18. Thầy Huỳnh Công Toàn

19. Thầy Trần Thanh Nhã

20. Cô Mai Thị Phương Hiếu

21. Cô Lê Kim Ngân

22. Cô Phạm Hồng Kỳ Trúc

23. Cô Võ Huỳnh Vân Anh

24. Cô Nguyễn Thị Bích Lâm

25. Cô Nguyễn Đinh Thị Hoài Như

26. Cô Huỳnh Kim Thủy Trúc

 

  1. Các phòng ban Trung tâm
1.      Ban Giám Đốc

2.      Phòng Đào Tạo

3.      Phòng Tổ Chức –  Hành Chính – Kế Toán

4.      Phòng Tuyển sinh – Thông tin – Truyền Thông

 

 

 

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Viết nhận xét

www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
contact me on zalo
DMCA.com Protection Status